101 Thuật Ngữ Cho Người Mới Tham Gia Thị Trường Crypto

Thuật Ngữ Cho Người Mới Tham Gia Thị Trường Crypto

Dear anh em, những người mới tham gia thị trường Crypto chắc sẵn sẽ rất hoang mang bởi có quá nhiều từ tiếng anh chuyên ngành. Điều này gây khó khăn cho anh em khi tiếp cận những nguồn tin cả trong nước lần quốc tế.

Bài viết này tổng hợp những thuật ngữ phổ biến nhất, anh em có thể lưu lại nó như một cuốn từ điển để tra cứu.

Get start!!

Address

Địa chỉ  mà tiền điện tử có thể được gửi đến và đi, dưới dạng một chuỗi các chữ cái và số.

Airdrop

Dự án sẽ phân phát token cho người dùng khi hoàn thành các nhiệm vụ (VD: like tweet, retweet, join telegram,…) Đây là một cách thức để dự án marketing. 

All-Time-High (ATH)

Giá cao nhất trong lịch sử của một đồng coin (token)

All-Time-Low (ATL)

Giá thấp nhất trong lịch sử của một đồng coin (token)

Allocation

Phân bổ token dành riêng cho một đội, nhóm, nhà đầu tư, tổ chức cụ thể hoặc một tổ chức tương tự khác.

Altcoin

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên của thế giới, tất cả nhưng đồng tiền điện tử ra đời sau đều được gọi chung là “alternative coins” – hay còn gọi tắt là Altcoin.

Angel Investor

Nhà đầu tư thiên thần, người đầu tư và hỗ trợ đằng sau các dự án.

Annual Percentage Rate (APR)

APR là viết tắt của từ tỷ lệ phần trăm hằng năm, thường áp dụng với số tiền bạn vay (lãi suất vay tính theo năm).

Annual Percentage Yield (APY)

APY là viết tắt của từ tỷ lệ phần trăm hằng năm, thường áp dụng với khoản lợi nhuận bạn kiếm được (lợi nhuận tính theo năm).

Auction

Đấu giá là một cuộc mua bán công khai thông qua một quá trình đấu thầu trong đó một tài sản được bán cho người trả giá cao nhất.

Audit

Audit là công việc kiểm tra các lỗ hổng bảo mật, các đoạn mã code trong sản phẩm của dự án. Để đảm bảo một khi được sử dụng hạn chế được các rủi ro cho người dùng như: bị hack, lỗi sử dụng,…

Khi các dự án được Audit bởi các đơn vị lớn, thì dự án đó được đánh giá đầu tư bài bản, được xây dựng bởi đội ngũ mạnh, từ đó trở nên an toàn, uy tín hơn. Đồng thời cũng giảm thiểu rủi ro về việc dự án bị hack hay xảy ra lỗi sử dụng, gây ảnh hưởng đến giá token của dự án đó.

Augmented Reality (AR)

AR là một công nghệ cho phép lồng ghép thông tin ảo vào thế giới thực (và ngược lại), nó giúp người sử dụng tương tác với những nội dung số trong thực tại (như chạm vào, phủ vật thể lên trên – nói dễ hiểu là ghép ảnh theo dạng 3D),…

Automated Market Maker (AMM)

AMM là giao thức cung cấp thanh khoản cho tất cả các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). 

Backers

Những nhà đầu tư, quỹ lớn đứng sau support cho dự án.

Bear Market

Thị trường gấu – Bear, là khi thị trường trong giai đoạn downtrend hoặc đang giảm và có tín hiệu xấu.

Bep-2

BEP2 là một tiêu chuẩn của các token chạy trên Binance Chain, một mạng blockchain chạy song song và độc lập với Binance Smart Chain.

BEP-20

BEP20 là một tiêu chuẩn của các token chạy trên Binance Smart Chain BSC. Bạn có thể coi nó như một tiêu chuẩn cho các token. Nó xác định cách chúng được sử dụng, ai có thể sử dụng chúng và các quy tắc khác để sử dụng chúng.

BEP-721

BEP-721 là một chuẩn mã thông báo NFT trên hệ sinh thái Binance Smart Chain (BSC). BEP-721 giúp giao dịch nhanh hơn, phí thấp và độ tin cậy cao.

Bitcointalk

Bitcointalk là diễn đàn trực tuyến phổ biến nhất dành riêng cho Bitcoin, tiền điện tử và công nghệ blockchain.

Blockchain

Blockchain là công nghệ chuỗi – khối, cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa trên hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp, tương tự như cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền được giám sát chặt chẽ và ghi nhận mọi giao dịch trên mạng ngang hàng. 

Mỗi khối (block) đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với khối trước đó, kèm theo đó là một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Dữ liệu khi đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được. Blockchain được thiết kế để chống lại việc gian lận, thay đổi của dữ liệu.

Block Explorer

Một ứng dụng cho phép người dùng xem chi tiết các giao dịch trên một chuỗi khối nhất định. Còn được gọi là trình duyệt blockchain (Block Explorer.)

Block Reward

Block Reward được hiểu đơn giản như sau, đây là phần thưởng được trao cho các thợ đào (miners) Bitcoin thông qua việc đào các khối (block). Và tổng lượng Bitcoin sinh ra chỉ có giới hạn tiệm cận là 21 triệu BTC.

Block Size

Block Size là Kích thước khối. Tại một điểm nhất định, một khối sẽ được thêm vào các khối khác để tạo thành một chuỗi liên tục.

Bounty

Gần giống với airdrop, người dùng sẽ hoàn thành các nhiệm vụ và nhận được phần thưởng dưới dạng token (hoặc coin) của dự án.

Bridges

Một cầu nối blockchain cho phép chuyển dữ liệu hoặc mã thông báo liền mạch giữa hai dự án blockchain khác nhau.

Bull Market

Thịt trường trong giai đoạn uptrend, tăng giá và có những tín hiệu tích cực.

Bug Bounty

Một phần thưởng được cung cấp cho việc xác định các lỗ hổng trong phần mềm của dự án.

Burn/Burned

Burn Token là hoạt động tiêu hủy một lượng Token nhằm giảm số Token tồn tại trong hệ thống. Số lượng Token bị Burn sẽ không thuộc về bất kỳ tài khoản nào mà mất đi vĩnh viễn. – Burn Token không phải là hình thức thuế, phí – Nhà Phát Triển không được hưởng lợi Token từ hoạt động này.

Buy The (F*******) Dip (BTD/BTFD)

Mua ở giá cực kỳ thấp, mua ở đáy

Capital

Vốn – số tiền được dùng để đầu tư.

Capital Funds

Capital Funding là vốn tài trợ. Đây là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực Tài chính doanh nghiệp & Kế toán Tài chính doanh nghiệp.

Centralized

Centralized (Tập trung) đúng như ý nghĩa của nó là quyền lực tập trung vào một nơi. Một ví dụ điển hình để bạn dễ hình dung về mô hình Centralized đó là Google và FB dù có phân tán server khắp thế giới (Distributed), lưu trữ trên Cloud (điện toán đám mây), nhưng nếu hai công ty này gặp vấn đề và ngưng hoạt động thì dữ liệu người dùng sẽ mất hết.

Centralized Exchange (CEX)

Sàn giao dịch tập trung. Điển hình có thể  kể đến là Binance, Kucoin, FTX, Coinbase,… Tiền của bạn sẽ nằm trên sàn, trong trường hợp sàn sập hoặc có vấn đề, bạn sẽ không thể rút hoặc giao dịch số tiền đó. Tuy nhiên thì sàn CEX thường sẽ dễ sử dụng và phù hợp với nhiều đối tượng.

Coin

Anh em thường nhầm giữa coin và token. Coin là đồng tiền điện tử, hoạt động trên một nền tảng blockchain độc lập. VD: Mạng BSC có đồng coin là BNB, mạng Ethereum có đồng coin là ETH.

Cold Wallet

Ví lạnh là một loại ví được thiết kế trên một thiết bị chuyên dụng, có hình dáng khá giống một chiếc USB và chỉ có thể truy cập và giao dịch khi sở hữu thiết bị. Chức năng chính của ví lạnh là mã hóa, bảo mật chìa khóa (private key) cho tất cả các loại tiền mà nó hỗ trợ.

Contract

Trong tài chính truyền thống, hợp đồng là một thỏa thuận ràng buộc giữa hai bên. Trong tiền điện tử, các hợp đồng thông minh thực thi các chức năng trên blockchain.

Cross-Chain

Cross-chain là công nghệ tăng cường kết nối giữa các mạng blockchain bằng cách cho phép trao đổi thông tin và giá trị.

Crowdloan

Việc thực hiện các dự án mới để gây quỹ thông qua việc lock DOT hoặc KSM cho các vị trí trên mạng Kusama hoặc Polkadot.

Decentralized

Decentralized (Phi tập trung) ngược lại với các vấn đề trên của Centralized, Decentralized sử dụng mạng ngang hàng (P2P), quyền lực lúc này dân chủ, những người tham gia trong node có quyền lực như nhau (mining/miner/validator), được chia sẻ phần thưởng theo lý thuyết trò chơi (Game of Theory), hành sử theo một tập luật được quy định sẵn (fixed set of rules), đồng thuận (consensus).

Decentralized Applications (DApps)

Một loại ứng dụng chạy trên mạng phi tập trung.

Decentralized Exchange (DEX)

DEX là viết tắt của cụm từ Decentralized Exchange, tạm dịch: Sàn giao dịch phi tập trung. Đây là loại sàn giao dịch tiền điện tử được xây dựng và hoạt động một cách phi tập trung dựa trên nền tảng blockchain.

DeFi (Decentralized Finance)

DeFi (Decentralized Finance) là nền tài chính phi tập trung (hay tài chính mở) mà trong đó, các tổ chức, thị trường hay các công cụ tài chính được quản lý phi tập trung.

Nói dễ hiểu hơn, DeFi tận dụng sức mạnh của Blockchain là phi tập trung và minh bạch để tạo nên 1 nền tài chính mở, mà trong đó mọi người đều có thể truy cập và sử dụng nó ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào mà không chịu sự chi phối bởi cá nhân, tổ chức tập trung quyền lực nào cả.

Diamond Hands

Diamond Hands là một thuật ngữ phổ biến trên các nền tảng truyền thông xã hội. Nó đề cập đến những người giữ vị thế đầu tư của họ kể cả khi nó giảm giá rất nhiều lần.

Dip

Là khi thị trường trải qua một đợt suy thoái ngắn hoặc kéo dài.

DotSama

DotSama là một từ lóng mới của tiền điện tử, được sử dụng để mô tả hệ sinh thái Kusama và Polkadot.

Dominance

BTC Dominance (btc.d hay DOM) là thuật ngữ chuyên ngành, được hiểu là tỷ lệ thống trị của Bitcoin so với phần còn lại, Chi tiết hơn là phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Dump

Việc bán tháo xảy ra một cách đột ngột.

DYOR

Từ viết tắt của Do Your Own Research – khuyến khích các nhà đầu tư hoàn thành quá trình thẩm định vào một dự án trước khi đầu tư.

Internet of Things

Internet of Things, hay IoT, internet vạn vật là đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới hiện được kết nối với internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. 

Know Your Customer (KYC)

Viết tắt của Know Your Customer, đây là những kiểm tra mà các sàn giao dịch và sàn giao dịch tiền điện tử phải hoàn thành để xác minh danh tính của khách hàng của họ.

Limit Order/Limit Buy/Limit Sell

Lệnh giới hạn (Limit order) là lệnh mua hoặc bán Hợp đồng phái sinh giá cả hàng hóa với mức giá xác định trước. Theo đó, Khách hàng đặt Lệnh giới hạn với mức giá xác định trước tốt hơn Giá thị trường tại thời điểm đặt lệnh và giá khớp lệnh (nếu có) là mức giá xác định trước này hoặc giá tốt hơn.

Liquidity

Thanh khoản – khả năng của một sản phẩm hoặc tài sản được bán ở mức giá hiện tại. Nói một cách đơn giản, thanh khoản là khả năng bán một thứ gì đó càng nhanh càng tốt với giá thị trường hiện tại.

Liquidity Pool

Liquidity Pool chỉ các “hồ” thanh khoản của các sàn AMM, hoặc các dự án Lending, nơi người dùng gửi tài sản vào đó làm thanh khoản cho người khác giao dịch. 

Liquidity Provider

Nhà cung cấp thanh khoản 

Mainnet

Mainnet hay còn gọi là mạng chính thức. Trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số người ta dùng 2 mạng lưới khác nhau một là Mainnet (mạng chính thức) và một là Testnet (mạng thử nghiệm). Hai mạng lưới này hoạt động giống nhau và cùng sử dụng chung một phần mềm chỉ khác ở chỗ là có tuỳ chọn khi chạy phần mềm khác nhau.

Margin Call

Khi giá trị tài khoản của nhà đầu tư giảm xuống dưới số tiền duy trì ký quỹ.

Market Capitalization/Market Cap/MCAP

Vốn hóa thị trường. Được tính bằng công thức:

Price x Supply = Marketcap

MetaMask

Một ví kỹ thuật số trực tuyến cho phép người dùng quản lý, chuyển và nhận token.

Metaverse

Metaverse (tạm dịch là vũ trụ ảo) là một thuật ngữ với nghĩa khá rộng, Metaverse thường đề cập đến môi trường thế giới ảo mà mọi người có thể truy cập qua internet. Nói một cách đơn giản, Metaverse là một tầm nhìn mới, nơi có thể tương tác với con người và bot để chơi trò chơi, kinh doanh, giao lưu hoặc mua sắm. 

Miners

Miner hay còn gọi là thợ đào, nhà đào là những người đào coin chuyên nghiệp. Họ đầu tư tiền bạc vào hệ thống máy đào chuyên dụng, cao cấp để cạnh tranh với những nhà đào khác, thu được coin để tích trữ chờ thời cơ bán ra.

Node

Trong Crypto, Node được mọi người hiểu là thiết bị thuộc mảng blockchain.

On-Chain

On-chain là toàn bộ dữ liệu được ghi trên Blockchain. Các dữ liệu mà Blockchain có thể lưu trữ: Các tham số về Block (Time, Gas Fee, Miner,…). … Các tham số Giao dịch (Địa chỉ ví, Số lượng chuyển, Token chuyển,…)

Oracles

Nguồn cấp dữ liệu (oracle) trên blockchain là các dịch vụ của bên thứ ba cung cấp cho các hợp đồng thông minh những thông tin bên ngoài. Chúng đóng vai trò là cầu nối giữa các blockchain và thế giới bên ngoài.

Order Book

Order book là một danh sách điện tử hiển thị các lệnh mua và bán cho một công cụ tài chính hoặc chứng khoán cụ thể được sắp xếp theo mức giá.

Trên đây là một số những thuật ngữ mà anh em mới tham gia thị trường cần ghi nhớ khi tham gia thị trường. Hãy theo dõi các kênh thông tin của ZeusC để cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường Crypto nhé!

Website: https://zeusc.net/

Twitter: https://twitter.com/ZeusC_

Telegram Channel: https://t.me/zeusc_net

Telegram Group: https://t.me/zeusccommunity

Chủ đề liên quan

Bình luận: 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *